Monday, April 6Tin Tức Bất Động Sản Mới Nhất

Quy Hoạch Và Định Hướng Sử Dụng Đất Huyện Bình Chánh Đến 2020

Quy Hoạch Và Định Hướng Sử Dụng Đất Huyện Bình Chánh Đến 2020

Theo định hướng quy hoạch đất huyện Bình Chánh đảm nhiệm chức năng là trung tâm kinh tế, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, thương nghiệp, dịch vụ và đầu mối giao thông, đầu mối hạ tầng kỹ thuật phía Tây – Nam thành phố.
Định Hướng Quy Hoạch Sử Dụng Đất Huyện Bình Chánh Đến Năm 2020

Tổng Quan

Nhà Đất Huyện Bình Chánh là 1 trong 5 huyện ngoại thành TP.HCM, nằm phía Tây Nam TP, phía bắc giáp nhà đất hóc môn, phía nam giáp Bến Lức và Cần Giuộc của Long An. Phía Đông giáp nhà đất bình tân, quận 7, quận 8 và huyện Nhà Bè.

Các đơn vị hành chính trong huyện Bình Chánh bao gồm thị trấn Tân Túc, Xã Tân Kiên, Xã Vĩnh Lộc B, Xã Vĩnh Lộc A, Xã Tân Quý Tây, Xã Tân Nhựt, Xã Qui Đức, Xã Phong Phú, Xã Phạm Văn Hai, Xã Lê Minh Xuân, Xã Hưng Long, Xã Đa Phước, Xã Bình Lợi, Xã Bình Hưng, Xã Bình Chánh, Xã An Phú Tây.

Quy Mô

Huyện Bình Chánh có tổng diện tích đát hơn 25000 ha. Trong đó có khu đô thị Nam thành phố chiến gần 2ha ( các chỉ tiêu cơ cấu sử dụng đất như: đất ở, công trình công cộng, cây xanh, giao thông sẽ được nhà nước căn cư theo nội dung quy hoạch 1/5000 khu đô thị Nam thành phố được phê duyệt); các khu đô thị còn lại của Bình Chánh chiếm hơn 3ha; tỷ lệ đất dân cư nông thôn khoảng 2.015,0ha đến 2.213,0ha; quỹ đất phục vụ chung cho thành phố chiếm gần 5ha; đất an ninh quốc phòng chiếm hơn 7ha; đất sông rạch 1.967ha; đất lâm nghiệp 1.500ha; đất nông nghiệp 10.192 – 10ha.

Về quy mô dân số, dân số dự kiến đến năm 2010 là 500.000 người, ,năm 2015 là 700.000 người và năm 2020 là 850.000 người (năm 2020, dân cư đô thị là 730.000 người, dân cư nông thôn là 120.000 người).

Định Hướng Quy Hoạch Bình Chánh

Theo như định hướng quy hoạch của nhà nước, huyện Bình Chánh sẽ là khu trung tâm kinh tế, công – thương nghiệp, tiểu thủ công, dịch vụ và các phát triển các đầu mối giao thông đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, là đầu mối hạ tầng kỹ thuật phía tây nam thành phố HCM. Ngoài ra, huyện Bình Chánh còn là trung tâm giáo dục văn hoá đi kèm du lịch giải trí gắn kết với cảnh quan thiên nhiên cùng khu nông nghiệp sinh thái, khai thác phát triển du lịch. Tạo thành các khu dân cư mới để phù hợp với chính sách giãn dân của nhà nước, giảm áp lực dân cư trong khu vực nội thành.

Trong đó, còn có các phân khu chức năng bao gồm: khu nhà ở, công trình công cộng, công viên cây xanh-TDTT, khu công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp… đầu tư nâng cấp các tuyến đường nội bộ và toàn bộ hệ thống hạ tầng được kết nối đồng bộ, sắp xếp hợp lý để tạo thêm quỹ đất xây dựng công trình công cộng để cải thiện tốt môi trường sống, nâng cao mức sống của các khu dân cư hiện hữu. Các khu đô thị mới được đầu tư phát triển với cơ sở hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, theo quy mô khu đô thị văn minh hiện đại, xây dựng những toà cao ốc khu căn hộ dọc tuyến đường giao thông chính, nhà liền kề, biệt thự và các nhà sân vườn được xây dựng ở khu vực nông thôn.

Quy Hoạch Khu Dân Cư

Theo như kế hoạch, thị trấn xã Tân Túc và  xã Tân Kiên sẽ là trung tâm hành chính của huyện Bình Chánh và hơn thế nữa, nơi đây là điểm đầu của tuyến đường sắt Sài Gòn-Mỹ Tho, depot (trạm điều hành, bảo dưỡng, nhà ga metro). Phía tây đường Nguyễn Cửu Phú là khu đô thị mới 500ha. Ngoài ra nơi đây sẽ bắt đầu triển khai 20 dự án lớn về phân khúc căn hộ, khu dân cư.

 • Các khu dân cư hiện hữu được chỉnh trang, bằng cách đầu tư nâng cấp thêm các tuyến đường nội bộ, sắp xếp hợp lý các hệ thống hạ tầng kỹ thuật nhằm tạo thêm quỹ đất xây dựng công trình công cộng, cải thiện môi trường sống cho khu vực.
 • Khu dân cư mới chủ yếu phát triển dạng đô thị với hoàn chỉnh lại hạ tầng kỹ thuật sao cho phù hợp với tiêu chuẩn khu đô thị hiện đại.
 • Các cư dân vùng nông thôn được xây dựng tại những nơi có mật độ dân cư lớn ở lâu dài với quy mô phù hợp cho một khu dân cư nông thôn là trên 200 hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở.
 • Hình thái kiến trúc: những nhà chung cư cao tầng được xây dựng chạy dọc theo tuyến đường Nguyễn Văn Linh, Quốc lộ 1A,… nhà liên kế (hiện hữu cải tạo), biệt thự và nhà ở thấp tầng có gắn kết với sân vườn cho khu vực nông thôn.
  • Các công trình công cộng: được đầu tư sao cho đủ các hình thức, quy mô phục vụ thiết yếu và được bố trí theo giải pháp phân tán trong các khu ở, đảm bảo bán kính phục vụ và vị trí phù hợp với chức năng; Đồng thời kết hợp xây dựng các khu vui chơi, hoa viên, thể dục thể thao tạo nên các khoảng không gian mở cho từng khu vực.
  • Các công trình công cộng tại các đơn vị ở, thị trấn và xã gồm các công trình công cộng ví dụ như các công trình hành chính cấp xã – thị trấn, nhà văn hóa, thương mại dịch vụ, chợ, trạm y tế, trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở…
  • Các công trình công cộng khu vực (liên xã) và huyện.
   • Trung tâm công cộng cấp huyện tại khu Trung tâm thị trấn Tân Túc có công trình công cộng với quy mô khoảng chừng 40 – 50 ha, trong đó gồm các công trình hành chính, thương mại – dịch vụ, y tế, văn hóa – thể dục thể thao…
   • Trung tâm công trình công cộng liên xã có quy mô khoảng tầm 20 – 30 ha/trung tâm, là nơi để phát triển khu dân cư đóng vai trò trong việc thúc đẩy kinh tế cũng như quá trình đô thị hóa nông thôn.
  • Khu đất công trình công cộng cấp Trung ương, thành phố:
   • Trung tâm cấp khu vực thành phố về phía Tây bố trí tại xã Tân Kiên (Trung tâm dịch vụ, thương mại, ngân hàng, tài chính, nhà ở) có quy mô khoảng gần 200ha.
   • Các công trình công cộng tại Khu đô thị mới Nam thành phố.
   • Khu vực 3 xã cánh Nam Bình Chánh.
   • Khu vực Lê Minh Xuân (Bệnh viện Tâm thần).
   • Khu làng đại học tại xã Hưng Long quy mô khoảng 582ha.
  • Quy hoạch các tuyến giao thông: nâng cấp và phát triển mới một số tuyến trục đường chính nhằm bổ sung hệ thống đường trục cấp 1, 2, tạo thành một sườn giao thông chính, chủ yếu đảm nhận các chức năng giao thông đối ngoại.
   • Khai thác hợp lý các tuyến đường giao thông hiện hữu, bao gồm những đường Tỉnh lộ, Hương lộ, những tuyến đường nông thôn liên xã.
   • Đầu tư xây dựng các bến bãi, đầu mối giao thông chính kết hợp các tuyến đường vận chuyển hàng hoá: sắt – thủy – bộ.
   • Đường sắt quốc gia là tuyến đường sắt Sài Gòn – Mỹ Tho theo trục Bắc – Nam nằm song song đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương qua các xã Bình Chánh, Tân Kiên, Tân Nhựt và thị trấn Tân Túc.
   • Đường sắt đô thị: đi qua địa bàn huyện có đoạn nhánh cuối tuyến Metro tại xã Tân Kiên và hình thành trạm ga đường sắt đầu mối tại đây.
   • Hình thành tuyến vành đai giao thông đường thủy theo tuyến kênh Xáng, kênh An Hạ, kênh Lý Văn Mạnh

Các chỉ tiêu quy hoạch – kiến trúc:

a) Khu đô thị Nam thành phố: Áp dụng theo Quyết định số 6555/QĐ-UBND ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Ủy ban nhân dân thành phố, với chỉ tiêu đất dân dụng bình quân: 45m2/người.

b) Khu đô thị còn lại của Bình Chánh: bình quân 68,0 – 72,0m2/người, bao gồm:

 • Đất khu ở: 41,0 – 42,5m2/người;
 • Đất công trình công cộng: 3,0 – 4,0m2/người;
 • Đất cây xanh: 9,5 – 11,0m2/người;
 • Đất giao thông: 13,0 – 16,0m2/người.

c) Khu dân cư nông thôn: bình quân 168,0 – 177,0m2/người, bao gồm:

 • Đất ở: 55,0 – 60,0m2/người;
 • Đất ao, vườn: 100m2/người;
 • Đất công trình công cộng: 3,0 – 4,0m2/người;
 • Đất cây xanh: 3,0 – 4,0m2/người;
 • Đất giao thông: 7,0 – 9,0m2/người.

d) Những chỉ tiêu xây dựng đối với các khu nhà ở:

 • Khu nhà ở hiện hữu chỉnh trang: Mật độ xây dựng: 40 – 50%.
 • Khu nhà ở mới: Mật độ xây dựng: 30 – 35%.

Về tầng cao xây dựng: căn cứ vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, cùng với chức năng của các khu quy hoạch, không gian kiến trúc đô thị của khu vực đô thị hóa và khu dân cư nông thôn để có nghiên cứu xác định về chiều cao xây dựng công trình cho từng khu vực, và thực hiện theo Quyết định số 100/2003/QĐ-UBND ngày 20 tháng 6 năm 2003 của UBND thành phố về quy định các bề mặt hạn chế chướng ngại vật sân bay Tân Sơn Nhất và yêu cầu khống chế chiều cao công trình xây dựng phù hợp với quy định về quốc phòng đối với khu vực thành phố HCM.

tu van bat dong san
Hotline: 0975.860.000
Chat Facebook
Gọi điện ngay
Chat Với Tư Vấn Viên