Thursday, January 23Tin Tức Bất Động Sản Mới Nhất

Các Hình Thức Đầu Tư Sinh Lợi

Các Hình Thức Đầu Tư Sinh Lợi

Thời nay, các hình thức đầu tư mới tạo ra sự nhộn nhịp trong thị trường kinh doanh. Mỗi loại hình đầu tư đều có những đặc điểm và ưu thế riêng nhưng đâu sẽ là phương thức phù hợp với từng nhà đầu tư? Bài viết sau sẽ giúp chúng ta biết được một số hình thức đầu tư hiện nay.

hình thức đầu tư

Các loại hình đầu tư

Vào thời đại công nghệ, các nhà đầu tư có nhiều kênh để nghiên cứu và sử dụng đồng tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư sinh lời. Với nguồn vốn chúng ta có thể do vay, mua bán, trao đổi hoặc tích lũy (tiền, vàng, những kiến thức mà chúng ta chưa biết)

Bài viết sau đây sẽ chia các hình thức đầu tư thành 3 dạng: đầu tư quyền sở hữu, đầu tư cho vay và đầu tư vàng.

Đầu tư quyền sở hữu:

Là một hình thức dễ tạo ra lợi nhuận nhưng cũng ẩn chưa nhiều rủi ro cao bởi đầu tư quyền sở hữu gồm có: đầu tư chứng khoán, kinh doanh khởi nghiệp, đầu tư bất động sản và đầu tư đồ cổ

Đầu tư chứng khoán

Một trong những hình thức đầu tư gián tiếp vào các doanh nghiệp đó là đầu tư chứng khoán. Với hình thức đầu tư này, các nhà đầu tư sẽ bỏ nguồn tiền của bản thân ra để mua chứng khoán đang lưu hành trên thị trường để đạt được lợi ích nhất định. Cổ phiếu là một phần tài sản của công ty mà bạn sở hữu.

hình thức đầu tư
Đầu tư chứng khoán là hình thức đầu tư gián tiếp vào doanh nghiệp. Ảnh: Tạp chí tài chính

Đầu tư chứng khoản là một kênh đầu tư có thể trao đổi và mua bán một cách dễ dàng đối với những cổ phiếu niêm yết. Và mọi đối tượng đều có thể tham gia đầu tư cổ phiếu vì ưu điểm của hình thức này là sẽ sinh lời nhanh nếu đầu tư đúng thời điểm, có tầm nhìn dài hạn và chọn đúng cổ phiếu để đầu tư.

Tuy nhiên hiện nay thị trường chứng khoán thường có những biến động khó lường do chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố gián tiếp như kinh tế vĩ mô, biến động kinh tế thế giới, tình hình hoạt động doanh nghiệp.

Kinh doanh khởi nghiệp

Thành lập một công ty và điều hành cũng là một hình thức đầu tư. Startup là một trong những hình thức đầu tư khó nhất bởi không chỉ cần tài chính mạnh mà còn phụ thuộc sản phẩm doanh nghiệp và khả năng quản lý của bản thân.

Đầu tư đồ cổ

Bức tranh của những hoạ sỉ nổi tiếng, những vật dụng cổ có giá trị cũng được xếp hàng loại hình đầu tư quyền sở hữu và với loại hình này cần người đầu tư phải có nhiều kiến thức và số vốn lớn. Hiện nay, ở Việt Nam hình thức này thiên nhiều về thú chơi của những người giàu hơn là một loại hình đầu tư nghiêm túc.

Đầu tư bất động sản

Nhà, căn hộ, nhà cho thuê, nhà mua đi bán lại đều là những khoản đầu tư bất động sản có tính chất ổn định và khả năng sinh lời cao.

Đầu tư cho vay:

Hình thức đầu tư này ổn định hơn hình thức đầu tư quyền sở hữu. Đi kèm với tính rủi ro, đầu tư cho vay không mang lại nhiều lợi nhuận. Đầu tư cho vay gồm có: gửi tiền tiết kiệm và đầu tư trái phiếu.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng: là một hình thức đầu tư thông qua lãi suất ngân hàng để kiếm lời, ít rủi ro và khả năng sinh lời thấp, được đánh giá là cách thức an toàn, ít chịu phụ thuộc. Tuy nhiên, rủi ro khi gửi tiết kiệm chính là vấn đề lạm phát, làm mất giá trị đồng tiền.

Đầu tư trái phiếu: Các nhà đầu tư cho vay bằng cách mua về những trái phiếu của một công ty phát hành. Đổi lại, công ty sẽ trả lại trong khoảng thời gian được định sẵn và trả lại khoản gốc vào ngày đáo hạn. Và hình thức này chứa nhiều rủi ro như lãi suất, lạm phát, khả năng thanh khoản thấp.

Đầu tư vàng:

Đầu tư vàng là loại hình đầu tư từ xưa đến nay, loại hình này phù hợp với những người có nhiều vốn không ưa mạo hiểm khi đầu tư và không tìm thấy kênh đầu tư hợp lý.

hình thức đầu tư
Đầu tư vàng là hình thức đầu tư ít rủi ro

Vàng hiện nay cũng có nhiều loại khác nhau, trong đó có thể kể đến vàng tây, vàng 9999, vàng SJC… và mỗi loại đều có những mức giá khác nhau và rủi ro khi đầu tư vào hình thức này chính là giá vàng trên thị trường luôn biến động nên luôn phải cân nhắc nên mua lúc nào cho chính xác.

Các Tiêu Chí Để Lựa Chọn Kênh Đầu Tư

Tính thanh khoản:

Hay khả năng chuyển đổi thành tiền do hình thức đầu tư mang lại được đánh giá là yếu tố đầu tiên trước khi lựa chọn đầu tư

Đầu tư vàng và gửi tiền tiết kiệm mang tính thanh khoản thấp. Khó ra sản phẩm trong thời gian tỉ giá xuống thấp hoặc quá cao thì tiền gửi ngân hàng sinh lời nhiều hay ít phụ thuộc thời gian gửi và tỉ giá lãi suất mỗi năm.

hình thức đầu tư
Đầu tư bất động sản được đánh giá có tính thanh khoản cao

Chứng khoán là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao nhưng phụ thuộc lớn vào lãi suất và sự lên xuống của thị trường. Trong khi đó, đầu tư bất động sản có tính thanh khoản cao, nếu không bán được có thể cho thuê kiếm lời.

Rủi Ro Và Khả Năng Sinh Lời:

Vấn đề cần quan tâm thứ hai là khả năng sinh lời và rủi ro từ khoản đầu tư của mình.

Trên thực tế, những hình thức đầu tư có khả năng sinh lời cực cao thường đi kèm với những rủi ro lớn ví dụ như đầu tư mạo hiểm.

Là hai hình thức đầu tư ít rủi ro nhất, đầu tư vàng và gửi tiền tiết kiệm mang lại lợi nhuận lâu dài. Nói cách khách, hai phương thức này sinh lời lâu dài, đòi hỏi phải đầu tư đều đặn. Hình thức này sẽ phù hợp với những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, không ưa mạo hiểm và chấp nhận sinh lời không cao.

Đầu tư chứng khoán cũng có khả năng sinh lời tương đối lâu, đòi hỏi tích trữ lâu dài. Độ rủi ro của hình thức này tương đối cao khi phụ thuộc vào tình hình tài chính của công ty phát hành trái phiếu.

Là hình thức đầu tư sinh lời nhanh, đầu tư bất động sản lại ẩn chứa nhiều rủi ro nếu gặp chủ đầu tư không có uy tín, xuất hiện đầu cơ, sốt giá ảo….

Dòng tiền:

Dòng tiền là chuyển động ra, vào của đồng tiền trong một doanh nghiệp, dự án hoặc sản phẩm tài chính

Xét về tiêu chí này, đầu tư vàng phụ thuộc vào tỉ giá chung của thị trường. Đầu tư chứng khoán phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh doanh của công ty. Nếu công ty phát triển tốt, dòng vốn đổ vào nhiều, dòng tiền mang lại cho các nhà đầu tư lớn và ổn định.

Cũng giống đầu tư chứng khoán, tiền gửi tiết kiệm cũng phụ thuộc tình hình kinh doanh của ngân hàng, lãi suất ngân hàng thời điểm gửi tiền. Đầu tư bất động sản phụ thuộc vào nhà phát triển dự án, chủ đầu tư, tiềm lực tài chính cũng như mức độ uy tín của các bên tham gia. Điều này dễ dàng kiểm chứng thông qua những dự án mà họ đã triển khai trước đó.

Số tiền đầu tư:

Đầu tư vàng và chứng khoán không đòi hỏi quá nhiều vốn và tuỳ thuộc vào số lượng vàng mà bạn muốn đầu tư.

Đối với gửi tiền tiết kiệm, nhà đầu tư cũng không cần một số tiền lớn trong một thời điểm, có thể chia ra nhiều đợt gửi. Hình thức này cũng có thời gian gửi tiền linh hoạt.

Đối với đầu tư bất động sản, nhà đầu tư cần số tiền vốn lớn, huy động trong một lần. Và hiện nay có nhiều hình thức cho vay trả góp khi mua bất động sản trong 1 khoảng thời gian đề ra.

Phương thức đầu tư:

Đầu tư vàng, chứng khoán và bất động sản đều là hình thức mua đi bán lại. Các hình thức này đều nhận lãi từ chênh lệch giá. Đối với hình thức gửi tiền tiết kiệm, nhà đầu tư dựa trên lãi suất để sinh lời.

tu van bat dong san
Hotline: 0975.860.000
Chat Facebook
Gọi điện ngay
Chat Với Tư Vấn Viên